คู่มือฉบับสมบูรณ์เพื่อความเป็นส่วนตัวในเบราว์เซอร์ Firefox [อัพเดต 2020]


คนส่วนใหญ่เลือกเบราว์เซอร์ตามความนิยมหรือความสะดวกสบายของมัน. มีผู้ใช้งานเพียงไม่กี่คนที่ศึกษาความปลอดภัยของเว็บเบราว์เซอร์ หรือคุณสมบัติอื่น ๆ.

หากคุณเลือก Mozilla Firefox เป็นค่าเริ่มต้นคุณยินดีที่จะเรียนรู้สิ่งนั้น เป็นหนึ่งในสามเบราว์เซอร์ที่เราแนะนำเพื่อความปลอดภัยออนไลน์. เปรียบเทียบกับ Tor และ Chromium อีกสองตัวซึ่งเป็นกระแสหลักมาก.

ความนิยมของ Firefox เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความเร็วและความน่าเชื่อถือ. แต่ก็ปลอดภัยเช่นกันที่จะบอกว่า นักพัฒนาของ Firefox ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของคุณ.

นี่ไม่ได้หมายความว่า Firefox จะมาพร้อมกับการตั้งค่าความปลอดภัยที่ดีที่สุดโดยอัตโนมัติ หากคุณกำลังใช้ Firefox มีอยู่หลายอย่าง ขั้นตอนที่คุณต้องดำเนินการเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ, ตั้งแต่การกำหนดค่าการตั้งค่าจนถึงการติดตั้ง VPN ในคู่มือนี้เราจะแสดงสิ่งที่คุณต้องทำ.

ตัวเลือกความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย

สิ่งแรกที่คุณต้องทำเพื่อเพิ่มความคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของคุณใน Firefox ก็คือดูที่ เมนู "ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย" ในหน้า "ตัวเลือก" ของเบราว์เซอร์. คุณสามารถไปที่นั่นได้โดยคลิกที่แถบแนวนอนสามแถบที่มุมบนขวาจากนั้นเลือกตัวเลือก หลังจากหน้าเปิดขึ้นให้คลิก“ ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย” ทางด้านซ้าย.

ตัวเลือก Firefox เลือก

ทันทีคุณจะเห็นว่า การตั้งค่าเริ่มต้นไม่คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวมากที่สุด การตั้งค่า ภายใต้“ การบล็อกเนื้อหา” ตัวเลือกมาตรฐานช่วยให้บุคคลที่สามจำนวนมากสามารถจัดเก็บและแบ่งปันข้อมูลของคุณเว้นแต่ว่าคุณกำลังเรียกดูใน“ โหมดส่วนตัว”

การเปลี่ยนจากการบล็อกเนื้อหา“ มาตรฐาน” เป็น“ เข้มงวด” หมายความว่าคุณจะต้องท่องอินเทอร์เน็ตในโหมดส่วนตัวเสมอ. หน้าตัวเลือกบอกว่าการปิดกั้นอย่างเข้มงวดสามารถป้องกันไม่ให้บางเว็บไซต์แสดงผลอย่างถูกต้อง แต่หากคุณคลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม Firefox จะแจ้งให้คุณทราบว่าคุณสามารถสร้างข้อยกเว้นสำหรับไซต์ที่คุณเชื่อถือได้อย่างง่ายดาย.

ใต้ตัวเลือกการบล็อกเนื้อหาทั่วไปโดยตรงคุณมีตัวเลือกในการบล็อกการติดตามมากยิ่งขึ้น ด้วยการเลือก“ เสมอ” คุณ สั่งให้ Firefox ส่งสัญญาณ“ Do Not Track” ทุกเว็บไซต์.

น่าเสียดายที่นี่ ไม่รับประกันว่าเว็บไซต์ใด ๆ จะปฏิบัติตาม ด้วยการร้องขอ แต่จะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวของคุณให้มากที่สุดเมื่อใช้เบราว์เซอร์ที่คำนึงถึงความเป็นส่วนตัวในการเข้าถึงเว็บไซต์ที่แสดงข้อกังวลเหมือนกันสำหรับการตั้งค่าของคุณ.

ตัวเลือกเนื้อหา Firefox

เมื่อคุณเลื่อนลงไปที่เมนู“ ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย” คุณจะมีโอกาส จำกัด การเก็บข้อมูลในแต่ละเซสชันการท่องเว็บ.

ประการแรกคุณสามารถคลิกกล่องกาเครื่องหมายเพื่อ สั่งให้เบราว์เซอร์“ ลบคุกกี้และข้อมูลไซต์เมื่อ Firefox ปิด” ด้านล่างคุณสามารถ สั่ง Firefox ไม่ให้บันทึกการเข้าสู่ระบบ และรหัสผ่านเพื่อไม่ให้ป้อนข้อมูลส่วนบุคคลโดยอัตโนมัติและ ไม่เก็บประวัติของคุณ ของไซต์ที่เข้าชม.

ยังลดลงอีก ส่วน“ สิทธิ์” ช่วยให้คุณเชิงรุก บล็อกบริการของบุคคลที่สามไม่ให้เรียนรู้ตำแหน่งของคุณหรือเข้าถึงไมโครโฟนหรือกล้องของคุณ.

คลิกที่ "การตั้งค่า" สำหรับแต่ละรายการเพื่อเปิดกล่องโต้ตอบ จากนั้นคลิกที่ช่องถัดจากคำว่า "ปิดกั้นคำขอใหม่" สิ่งนี้รับประกันได้ว่าคุณจะไม่คลิก "ตกลง" โดยไม่ได้ตั้งใจในคำขอเข้าถึงระยะไกล.

ถ้าด้วยเหตุผลใดก็ตามคุณต้องให้สิทธิ์อย่างใดอย่างหนึ่งแก่ไซต์คุณสามารถทำได้ในกล่องโต้ตอบเดียวกันนั้น.

สิทธิ์ Firefox

ดังกล่าวข้างต้น, Firefox มีประวัติที่ดี เมื่อมันมาถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย แต่นี่คือ ไม่มีเหตุผลที่อนุญาตให้พวกเขารวบรวมข้อมูล จากคุณ.

ใกล้ด้านล่างของเมนู "ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย" คุณจะพบส่วนที่มีชื่อว่า “ การเก็บและใช้ข้อมูล Firefox” หากคุณต้องการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณไว้อย่างเคร่งครัด, ยกเลิกการเลือกช่องทั้งหมด ภายใต้หัวเรื่องนั้น.

รับความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษด้วย Add-on

แม้ว่า Firefox จะให้สัญญาด้านความปลอดภัยมากกว่าคู่แข่งชั้นนำ แต่คุณอาจต้องการดูมากกว่าสิ่งที่สร้างไว้ในเว็บเบราว์เซอร์ ข้อเสนอของ Firefox ดาวน์โหลดฟรีสำหรับแอดออนนับพัน และส่วนขยายเบราว์เซอร์ และ การปรับปรุงเหล่านี้หลายอย่างจากการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่กล่าวถึงข้างต้น.

ตัวอย่างที่น่าสังเกต ได้แก่ uBlock Origin, Ghostery, HTTPS ทุกที่และ NoScript. Add-on สองรายการแรกนั้นคล้ายคลึงกัน พวกเขาทำงานเป็น ad blockers แต่ยังให้ การรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมสำหรับไซต์ที่พยายามติดตาม คุณและรวบรวมข้อมูลของคุณ.

HTTPS ทุกที่ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า การเชื่อมต่อออนไลน์ถูกเข้ารหัส เมื่อใดก็ตามที่เป็นไปได้ และ NoScript ให้คุณ ควบคุมสคริปต์ที่มักจะมีช่องโหว่มากที่สุด ส่วนต่างๆของรหัสของเว็บไซต์.

คุณสามารถเรียกดูโปรแกรมเสริมได้โดยคลิก“ โปรแกรมเสริม” บนเมนู Firefox หรือกด Ctrl + Shift + A ในหน้าเว็บที่เปิดขึ้นคุณสามารถคลิก "ค้นหา Add-on เพิ่มเติม" จากนั้นค้นหาคำหลักทั่วไปเช่น "ความเป็นส่วนตัว" หรือบริการเฉพาะเช่น "ad blocker"

ส่วนเสริมของ Firefox

เรายินดีที่จะบอกคุณอย่างแน่นอน ส่วนเสริมใดที่คุณต้องการ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว แต่จริงๆแล้ว ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลและพฤติกรรมการท่องเว็บของคุณ. ด้วย, เป็น Firefox ยังคงพัฒนา โปรโตคอลความเป็นส่วนตัวของมัน, ส่วนเสริมบางอย่างอาจมีความสำคัญน้อยลง. เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด, คุณจะต้องค้นคว้า ส่วนเสริมที่คุณสนใจ.

มันอาจจะ ดึงดูดให้เพียงดาวน์โหลดทุกแอดออนอันดับสูง ที่รับประกันความปลอดภัยที่ดีขึ้น แต่มี ปัญหาสองประการ ด้วยวิธีการนี้.

ก่อนส่วนเสริมจำนวนมาก สามารถทำให้เบราว์เซอร์ของคุณช้าลง, โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาเติมบทบาทเดียวกัน ประการที่สองยิ่งคุณมีส่วนเสริมมากเท่าไรคุณก็ยิ่งง่ายขึ้นสำหรับเว็บไซต์ในการระบุตัวคุณผ่าน“ ลายนิ้วมือของเบราว์เซอร์”

นี้ เบราว์เซอร์พิมพ์ลายนิ้วมือช่วยให้บุคคลที่สามพัฒนาโปรไฟล์กับคุณ และรับรู้เมื่อคุณกลับมา, แม้ว่าคุณจะกำลังท่องเว็บแบบส่วนตัว.

คุณสามารถสั่งให้ Firefox จำกัด ข้อมูลที่แชร์ แต่รายละเอียดบางอย่างจำเป็นต้องปรากฏให้เห็น และยิ่งมีข้อมูลเฉพาะที่คุณสร้างลงในเบราว์เซอร์ของคุณผ่านส่วนเสริมเบราว์เซอร์ของคุณจะมีลักษณะเฉพาะมากขึ้นเท่านั้น.

สำหรับผู้ใช้ขั้นสูง: การตั้งค่าการกำหนดค่า

ปัญหาลายนิ้วมือเป็นสิ่งที่ คุณสามารถบอก Firefox ให้ต่อต้านได้, ถ้าคุณรู้ว่าคุณกำลังทำอะไร หน้าตัวเลือกหลักของ Firefox และส่วนเสริมบางอย่างอาจส่งผลกระทบอย่างมีประสิทธิภาพต่อความเป็นส่วนตัวของการท่องเว็บของคุณ แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงการปรับเปลี่ยนที่มีอยู่เท่านั้น. ตัวเลือกบางอย่างถูกซ่อนจากมุมมอง, โดยปกติแล้วผู้ใช้ขั้นสูงจะเข้าถึงได้โดยที่พวกเขาเข้าถึง.

คุณสามารถเปิดเผยการตั้งค่าเหล่านี้ได้โดยพิมพ์ “about: config” โดยตรงในแถบที่อยู่ Firefox คุณจะต้องรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรก่อนที่จะดำเนินการต่อ เบราว์เซอร์จะเตือนคุณว่าอาจมี ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง. และจะไม่อธิบายการตั้งค่าต่าง ๆ ที่ปรากฏในหน้าถัดไป แต่ หากคุณรู้ว่าควรมองหาสิ่งใดควรเลือกที่จะรับความเสี่ยง.

สิ่งหนึ่งที่ต้องมองหา (หรือพิมพ์ลงในแถบค้นหาการตั้งค่าการกำหนดค่า) คือ privacy.resistFingerprinting. หากคุณดับเบิลคลิกที่รายการนั้นไป เปลี่ยนค่าจาก "false" เป็น "true" คุณสามารถทำเบราว์เซอร์ของคุณ มีแนวโน้มน้อยที่จะให้ข้อมูลที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ ถึงคุณ.

Firefox config ต่อต้านลายนิ้วมือ

การตั้งค่าอื่นที่สำคัญที่ซ่อนอยู่คือ “ การสื่อสารผ่านเว็บแบบเรียลไทม์” หรือ WebRTC เมื่อสิ่งนี้ถูกกำหนดค่าเป็น "จริง" เบราว์เซอร์ของคุณรองรับเสียงวิดีโอแชทและแชร์ P2P แต่ ด้วยการปิดใช้งานคุณจะลบแหล่งที่มาของที่อยู่ IP จริงของคุณ. หากต้องการทำเช่นนั้นให้ค้นหา“ media.peerconnection.enabled” และดับเบิลคลิกเพื่อให้ค่าแสดงเป็น“ false”

ดังที่คุณจะเห็นเมื่อคุณเข้าสู่การตั้งค่าการกำหนดค่าครั้งแรกมีอีกหลายรายการที่สามารถแก้ไขได้ บางคนอาจเกี่ยวข้องกับข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัวของคุณ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ และโชคดีอย่างเช่น Firefox ยังคงแสดงความกังวลต่อความเป็นส่วนตัว, การตั้งค่าเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ผู้ใช้เฉลี่ย.

จำเป็นต้องใช้“ about: config” เพื่อระบุว่าควรลบคุกกี้ทุกครั้ง แต่ตอนนี้สามารถทำได้ผ่านกระบวนการง่าย ๆ ที่อธิบายไว้ในส่วนแรก.

ถ้าคุณ ยังคงรู้สึกไม่แน่ใจเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของ Firefox, คุณสามารถพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญการเขียนโปรแกรมและผ่านการตั้งค่าขั้นสูงแบบทีละบรรทัด หรือคุณสามารถใช้ง่ายขึ้นและมากยิ่งขึ้น ขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพสู่ความเป็นส่วนตัวที่สมบูรณ์โดยการดาวน์โหลดและเรียกใช้ VPN ที่ติดอันดับยอดนิยม.

ความปลอดภัยเป็นสองเท่าด้วย Firefox และ VPN

สิ่งที่ดี VPN ซ่อนกิจกรรมการท่องเว็บทั้งหมดของคุณและระบุข้อมูล, รวมถึงที่อยู่ IP ของคุณ เซิร์ฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นกำแพงกั้นระหว่างอุปกรณ์ของคุณและอินเทอร์เน็ตเปิด วิธีนี้ทุกคำขอออนไลน์ที่คุณทำดูเหมือนจะมาจาก VPN ไม่ใช่จากคุณ.

VPN ที่ดีที่สุดยังปกป้องข้อมูลของคุณในระยะยาว ด้วยนโยบายที่ไม่มีการบันทึกที่เข้มงวด. ในคำอื่น ๆ, บริการ VPN จะไม่ติดตามกิจกรรมของคุณหรือเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ, ไม่ว่าคุณจะสั่งให้ Firefox บอกว่า“ อย่าติดตาม”

เป็นการง่ายที่จะรวมประโยชน์การป้องกันความเป็นส่วนตัวของเว็บเบราว์เซอร์และบริการ VPN ของคุณเข้าด้วยกัน พร้อมใช้งานเป็นส่วนเสริมของ Firefox. เราแนะนำ NordVPNและคุณสามารถทดลองใช้วันนี้พร้อมการรับประกันที่ปราศจากความเสี่ยง.

ลองใช้ NordVPN ทันที!

อ่านเพิ่มเติม

  • รีวิว NordVPN
  • VPN No-Log ที่ดีที่สุด
  • บล็อคโฆษณาที่ดีที่สุดและแย่ที่สุด
Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me